2 loại hồ sơ bệnh án PHỔ BIẾN NHẤT trong nha khoa

Trang chủ > Blog > Quản Trị Nha Khoa > 2 loại hồ sơ bệnh án PHỔ BIẾN NHẤT trong nha khoa

2 loại hồ sơ bệnh án PHỔ BIẾN NHẤT trong nha khoa

Trong nha khoa, hồ sơ bệnh án đóng một vai trò đặc biệt quan trọng như là cổng thông tin giúp cho nha sĩ và đội ngũ chăm sóc nắm được toàn bộ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe trước đó của người bệnh. Hiện nay, về mặt hình thức hồ sơ bệnh án trong nha khoa được chia thành hai loại: hồ sơ bệnh án điện tử và hồ sơ bệnh án được lập bằng giấy. Hãy cùng DentalFlow khám phá các ưu và nhược điểm của hai loại hồ sơ bệnh án trong nha khoa qua bài viết này nhé.

 

1. Hồ sơ bệnh án điện tử trong nha khoa

1.1. Hồ sơ bệnh án điện tử là gì?

Hồ sơ bệnh án điện tử trong nha khoa (EMR) là phiên bản kỹ thuật số và dần thay thế hồ sơ bệnh án truyền thống. Trong các phòng khám và chữa bệnh nha khoa, hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm các nội dung và thông tin được thu thập bởi các nha sĩ và đội ngũ tư vấn, chăm sóc sức khỏe nha khoa. Hầu hết thông tin đó được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Hồ sơ bệnh án điện tử có giá trị hơn hồ sơ giấy vì chúng cho phép người khám, chữa  bệnh theo dõi dữ liệu chính xác theo thời gian, xác định được bệnh nhân để thăm khám và tiến hành sàng lọc dự phòng, theo dõi bệnh nhân và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất cho bệnh nhân.

hồ sơ bệnh án trong nha khoa

1.2. 3 ưu điểm vượt trội của hồ sơ bệnh án điện tử trong nha khoa

A. Đối với bệnh nhân

Việc lưu trữ giấy tờ cẩn thận và đầy đủ luôn là nỗi quan tâm hàng đầu của bệnh nhân, và hồ sơ bệnh án điện tử đáp ứng được mong mỏi ấy khi mọi giấy tờ như kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh sách thuốc,..đều được lưu trữ tự động trên hệ thống. Ngoài ra, việc lưu trữ điện tử còn giúp bệnh nhân dễ dàng so sánh các các chỉ số xét nghiệm và kiểm tra các thông tin kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp người bệnh lưu giữ, tự quản lý thông tin sức khỏe của mình trọn đời như lưu trữ tiền sử bệnh gia đình, tiền sử dị ứng thuốc, từ đó giúp họ chủ động hơn trong việc theo dõi sức khỏe của mình.

B. Đối với người khám, chữa bệnh và các nhân viên y tế

 • Hồ sơ bệnh án điện tử giúp truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện giữa bác sĩ và bệnh nhân, tăng tương tác truyền thông giữa người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với người bệnh. Do đó, việc trao đổi thông tin sức khỏe trở nên nhịp nhàng giúp cho việc chẩn đoán và điều trị của nha sĩ chính xác và thuận lợi hơn.
 • Ngoài ra, hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp giảm thiểu sự trùng lặp của các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm,…), tiết kiệm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, nâng cao chất lượng thăm khám.
 • Tất cả khoa phòng trong bệnh viện, hệ thống phần mềm bệnh án điện tử được sử dụng thống nhất, liên kết với nhau, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và sử dụng đơn thuốc điện tử,… góp phần giảm thiểu sai sót y khoa (do nhập lại, do chữ viết tay, …) 
 • Việc sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử cũng tối ưu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Mọi thông tin tiếp nhận đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sỹ đều được số hóa, cập nhật theo chuẩn quy trình, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.
 • Hồ sơ bệnh án điện tử có thể được truy cập bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ cần có đường truyền internet, do đó các nha sĩ có thể dễ dàng quản lý từ xa.

C. Đối với bảo hiểm y tế

 • Hồ sơ bệnh án điện tử đảm bảo được tính minh bạch trong suốt quá trình khám, chữa bệnh vì vậy việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trở nên dễ dàng hơn, giúp hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.    

1.3. Nhược điểm của hồ sơ bệnh án điện tử 

 •  Hồ sơ bệnh án điện tử làm thay đổi thói quen làm việc từ ghi chép bằng tay trên giấy sang sử dụng máy tính nên vẫn chưa được triển khai một cách kiên quyết và toàn diện.
 •  Hồ sơ bệnh án điện tử phải yêu cầu kết nối mạng Internet nên tại những vùng sâu, vùng xa việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn và thử thách.
 •  Việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin của hồ sơ bệnh án điện tử còn khó khăn, chưa được Bộ, Ngành đưa ra những hướng dẫn đầy đủ về thông tin này.

 

2. Hồ sơ bệnh án truyền thống (giấy)

hồ sơ bệnh án nha khoa

2.1. Hồ sơ bệnh án truyền thống là gì?

Hồ sơ bệnh án truyền thống là tài liệu y học, y tế và pháp lý được ghi chép bằng tay được ghi lại bằng giấy mà mỗi người bệnh chỉ có một hồ sơ bệnh án trong mỗi lần khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2.2. Ưu điểm của hồ sơ bệnh án truyền thống (giấy) trong nha khoa

Hồ sơ bệnh án truyền thống được lập bằng giấy có ưu điểm dễ sử dụng, không đòi hỏi về sự thành thạo trong thao tác máy tính, công nghệ, và không cần sự kết nối của Internet, dễ dàng ghi chép lại ở bất cứ đâu.

Quy trình để tạo ra hồ sơ bệnh án truyền thống (giấy) cũng đơn giản hơn so với hồ sơ bệnh án điện tử, tiết kiệm được các chi phí về công nghệ và dịch vụ.

2.3 Nhược điểm của hồ sơ bệnh án truyền thống (giấy) trong nha khoa

 •   Việc bảo mật thông tin của hồ sơ bệnh án truyền thống (giấy) kém hơn so với hồ sơ bệnh án điện tử, dễ dàng để lộ các thông tin quan trọng ra bên ngoài.
 •   Việc lưu trữ hồ sơ bệnh án truyền thống còn gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tình trạng mất hoặc hư hỏng theo thời gian.
 •   Thủ tục làm hồ sơ bệnh án truyền thống còn phức tạp và rườm rà tạo không khí căng thẳng và mệt mỏi cho cả nhân viên chăm sóc y tế và bệnh nhân.

Kết luận

Từ việc phân tích ưu và nhược điểm của hai loại hồ sơ bệnh án trong nha khoa, chúng ta có thể nhận ra được sư vượt trội của hồ sơ bệnh án điện tử trong thời đại công nghệ số hiện tại. DentalFlow là đơn vị cung cấp phần mềm nha khoa, giúp việc lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử trở nên cách nhanh chóng, bảo mật và đảm bảo đầy đủ các quy định về luật lưu trữ hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân. 

— — — — — — — — — — — —

Tìm hiểu thêm về Dentalflow chúng tôi tại:

Phần mềm nha khoa DentalFlow – Bởi nha sĩ, vì nha sĩ!

👉 Click đăng kí tài khoản và sử dụng miễn phí ngay hôm nay!

Website: https://dentalflow.vn/

Hotline: 092 774 1985

Facebook: https://www.facebook.com/dentalflowvn

Youtube:  https://www.youtube.com/c/DentalFlow

DMCA.com Protection Status