(Updated 2022) Quy định về hồ sơ bệnh án điện tử

Trang chủ > Blog > Pháp Lý Nha Khoa > (Updated 2022) Quy định về hồ sơ bệnh án điện tử

(Updated 2022) Quy định về hồ sơ bệnh án điện tử

Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 được Bộ Y tế Việt Nam ban hành quy định hồ sơ bệnh án điện tử có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2019. Việc áp dụng quy định về hồ sơ bệnh án điện tử theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam là một việc làm cần thiết và bắt buộc mà bất kỳ phòng khám nào cũng cần phải tuân theo và thực hiện. Vậy nội dung của những quy định ấy là gì và lộ trình thực hiện những quy định về hồ sơ bệnh án điện tử ở Việt Nam ra sao thì hãy cùng Dental Flow tìm hiểu về những quy định ấy thông qua bài viết này nhé.

1. Quy định chi tiết về hồ sơ bệnh án điện tử theo nhà nước Việt Nam

hồ sơ bệnh án điện tử

 • Mỗi một bệnh nhân chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám, chữa bệnh
 • Hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh nhân phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây: a) Toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy phải được ghi nhận; b) Chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử bắt buộc phải có; c) Đảm bảo việc tuân thủ và thực hiện việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định tại Mục 2, Chương II Luật An toàn thông tin mạng.
 • Thông tư số 46/2018/TT-BYT quy định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy.
 • Theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác.
 • Kể từ khi có y lệnh khám bệnh, chữa bệnh, thời gian cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử tối đa 12 giờ. Trong trường hợp thời gian khám, chữa bệnh kéo dài trên 12 giờ hoặc gặp sự cố về công nghệ thông tin thì thời gian cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử tối đa không được quá 24 giờ.
 • Việc truy cập, chia sẻ thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân được tuân theo theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 và các quy định liên quan khác của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Việc lưu trữ dự phòng hồ sơ bệnh án điện tử phải tại một cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu (data center) đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc lưu trữ dự phòng hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Quốc phòng.
 • Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế, thông tin định danh người bệnh phải được xây dựng thống nhất và nhất quán.

2. Lộ trình thực hiện quy định về hồ sơ bệnh án điện tử tại Việt Nam

hồ sơ bệnh án điện tử 1

Theo nhà nước Việt Nam, lộ trình thực hiện quy định về hồ sơ bệnh án điện tử được chia làm hai giai đoạn: 

2.1 Giai đoạn từ năm 2019 – 2023

Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 quy định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng các yêu cầu quy định. 

 

2.2 Giai đoạn từ năm 2024-2028:

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử là bắt buộc trên khắp tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Trong trường hợp, hồ sơ bệnh án điện tử chưa được triển khai tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Bộ ngành khác thì phải có văn bản báo cáo gửi lên Bộ Y tế; hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa triển khai được phải có văn bản báo cáo Sở Y tế.  Trước ngày 31/12/2030, toàn bộ văn bản báo cáo của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải nêu rõ lý do, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử phải được hoàn thành.

 

3. Cách sử dụng và khai thác hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định của nước Việt Nam

3.1 Thực hiện nghiêm chỉnh việc khai thác hồ sơ bệnh án điện tử

 Tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 59 Luật Khám bệnh, chữa bệnh, việc sử dụng và khai thác hồ sơ bệnh án điện tử được tuân thủ và thực hiện đúng và nghiêm chỉnh.

3.2 Trường hợp cần chú ý

Trong các trường hợp sau đây, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quyền quyết định việc cho phép khai thác hồ sơ bệnh án điện tử:

 1. Người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và sinh viên thực tập, nghiên cứu viên được xem hồ sơ bệnh án điện tử trực tiếp tại chỗ hoặc sao chép điện tử để phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật.
 2. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được quản lý trực tiếp bởi đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế. Các cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được xem hồ sơ bệnh án điện tử tại chỗ hoặc sao chép điện tử hoặc sao chép giấy có xác nhận của Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền;
 3. Khi có yêu cầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điện tử hoặc bản tóm tắt hồ sơ bệnh án giấy. Các trường thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế phải có trong bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điện tử.

Tại khoản 1 Điều này, các đối tượng quy định khi sử dụng thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử khi được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho phép tuyệt đối phải giữ bí mật và chỉ được phép sử dụng đúng mục đích như đã yêu cầu.

Kết luận

Có thể thấy, quy định về hồ sơ bệnh án điện tử theo nhà nước Việt Nam chủ yếu tập trung và liên quan đến các vấn đề quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử dựa trên quy định về bảo mật quyền riêng tư và danh tính cho bệnh nhân.

DentalFlow là đơn vị cam kết cung cấp phần mềm nha khoa chuẩn các quy định về hồ sơ bệnh án điện tử theo đúng quy định nhà nước Việt Nam.   Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm nha khoa đáp ứng đầy đủ các tính năng quản lý và lưu trữ hồ sơ theo đúng quy định về hồ sơ bệnh án điện tử theo nhà nước Việt Nam, thì DentalFlow chính là một giải pháp tối ưu giúp bạn quản lý thông tin hồ sơ bệnh án điện tử một cách chính xác và tuân thủ theo đúng những quy định mới nhất của pháp luật.

— — — — — — — — — — — —

Tìm hiểu thêm về Dentalflow chúng tôi tại:

Phần mềm nha khoa DentalFlow – Bởi nha sĩ, vì nha sĩ!

👉 Click đăng kí tài khoản và sử dụng miễn phí ngay hôm nay!

Website: https://dentalflow.vn/

Hotline: 092 774 1985

Facebook: https://www.facebook.com/dentalflowvn

Youtube:  https://www.youtube.com/c/DentalFlow

DMCA.com Protection Status